Slide 1

About Us

ข้อมูลบริษัท

Smart ICT Solutions


MPOS จ่ายง่ายผ่านสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

ยุคที่โมบายดีไวส์ครองเมือง ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะเริ่มเห็นคนถือสมาร์ทโฟน หรือไม่ก็แทบเล็ตแทนที่จะเป็นมือถือธรรมดาๆ หรือหอบหิ้วคอมพิวเตอร์พกพาตัวเขื่องเหมือนภาพชินตาในอดีต ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อธุรกิจโมบายดีไวส์ต่างๆ เท่านั้น แต่กระแสนิยมอุปกรณ์พกพาสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้ยังทำให้เกิดบริการใหม่ๆ เข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศไอที โดยเฉพาะวงการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ M-commerce ให้ล้ำหน้าขึ้นไปอีกขั้น หนึ่งในนั้นคือ เทรนด์ของเทคโนโลยี MPOS หรือ Mobile Point of Sale ซึ่งอาจยังไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูกันเท่าใดนัก แต่อธิบายได้ง่ายๆ คือ MPOS เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเปลี่ยนสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตคู่ใจให้กลายเป็นเครื่องรูดบัตรชำระเงินสำหรับค่าสินค้าและบริการต่างๆ ได้เสมือนกับใช้จ่ายด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิต ซึ่งข้อดีก็คือ ไม่จำเป็นต้องพกบัตรเครดิต หรือเงินสดจำนวนมากๆ แค่สมาร์ทโฟนติดตัวเครื่องเดียวก็ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าสตางค์แทนได้ทุกอย่าง เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

หลายคนอาจยังสงสัยความแตกต่างกับการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งปัจจุบันยังต้องอาศัยเครื่อง EDC (Electronic Data Capture) ที่จะต้องเชื่อมต่อกับระบบผ่านสายโทรศัพท์ทุกครั้งที่จะทำการชำระเงินผ่านบัตร ซึ่งร้านค้าจะต้องมีเพื่อใช้รูดบัตรเครดิตและพิมพ์สลิปเงินเป็นหลักฐานการชำระเงินให้กับลูกค้า แต่สำหรับ MPOS เป็นการนำความสามารถของอุปกรณ์สื่อสารอัจฉริยะทั้งสมาร์ทโฟน และแทบเล็ตมาใช้แทนเครื่องรูดปรื๊ดแบบเดิม โดยใช้งานกับอุปกรณ์ MPOS ที่มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กผ่านทางพอร์ตหูฟัง หรือช่องเสียบชาร์จแบตเตอร์รี่ของสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต โดยใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นในเครื่อง ซึ่งเมื่อกระบวนการชำระเงินเรียบร้อย ลูกค้าจะเซ็นชื่อผ่านหน้าจอเพื่อเป็นการยืนยันการชำระเงิน จากนั้นธนาคารจะส่งเอสเอ็มเอส และอีเมลแจ้งให้กับลูกค้าเพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อขายแบบไม่ต้องง้อใบเสร็จให้เปลืองทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งยังเป็นเทคโนโลยีการทำธุรกรรมที่ได้มาตรฐานในสถาบันการเงิน และมั่นใจในการใช้งานได้เพราะการทำธุรกรรมต้องทำแบบ Face to Face ทำให้หมดกังวลกับปัญหาการถูกก็อปปี้บัตรเครดิต หรือขโมยเงิน

นอกจากนี้ก็ยังเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ไม่ต้องลงทุนสูงตามไปด้วย เพราะอาศัยเพียงสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีอยู่ติดตัว และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับการจ่ายเงินในระบบ ซึ่งต่างกับการใช้สมาร์ทโฟนจ่ายแทนเงินสดที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง NFC (Near Field Communication) หรือการสื่อสารแบบใกล้มากๆ เทียบกับการใช้บัตรสมาร์ท เพิร์ช แตะซื้อของตามร้านสะดวกซื้อที่แม้จะใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์สำหรับชำระเงินเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติ NFC ติดมาด้วย ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มที่ยังราคาสูงหลายหมื่นบาท ต่างกับการใช้ผ่าน MPOS ที่เพียงมีสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ก็แปลงร่างกลายเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลได้ง่ายๆ

โดยธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปให้บริการกับลูกค้าได้หลากหลายตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กอยู่ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น สายการบิน บริษัทประกันภัย ที่เพียงแค่มีอุปกรณ์ MPOS ที่หาซื้อได้ บริษัท พอสเน็ท ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าเครื่องรูดบัตรแบบ EDC ที่น่าจะตอบโจทย์ธุรกิจได้ทุกขนาด ขณะที่ฝั่งลูกค้าผู้ใช้เงินก็มีเพียงแค่สมาร์ทโฟน ซึ่งปัจจุบันรองรับการใช้งานแล้วบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่มีหลากหลายรุ่นให้เลือกซื้อหา และระดับราคาที่เข้าถึงได้ตั้งแต่ไม่กี่พันบาทเท่านั้น ก็สามารถใช้บริการชำระเงินแบบล้ำๆ ผ่านแอนดรอยด์เครื่องโปรด

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท พอสเน็ท จำกัด โทร 0-2272-2626